Hướng dẫn cách thái thịt bò đúng thớ chế biến

Thịt bò được dùng để chế biến nhiều món ăn trong gia đình và nhà hàng, khách sạn. Nhưng không phải ai cũng biết cách thái thịt bò đúng cách. Cách thái thịt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và cách trang trí của món ăn. Hãy cùng becounted2020.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Cách chọn mua thịt bò tươi ngon để chế biến

Thịt bò rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt

Thịt bò rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Nhưng có rất nhiều loại thịt bò khác nhau nên không dễ để chọn được loại ngon. Vì vậy, đây là một số thủ thuật giúp bạn chọn được miếng bít tết ngon nhất: thịt có màu đỏ tươi (thịt có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon!).

Bò có màu trắng, mỡ bò có màu vàng tươi Dùng tay ấn thịt phải mềm, mỡ phải có độ cứng vừa phải. Không mua nếu mỡ mềm. Thịt bò nên chọn loại nhanh thớ nhỏ Nên chọn loại thịt có độ đàn hồi, không có mùi hôi và khi ấn vào không bị dính tay.

II. Cách nhận biết thớ thịt bò

Xơ thịt có thể hiểu nôm na là các thớ thịt xếp chồng lên nhau, chúng song song và tạo thành những miếng thịt lớn. Bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận biết được các loại sợi, giúp bạn dễ dàng nhận biết đó là sợi ngang hay sợi dọc.
Sợi dọc rất cứng, bền và khó bị dai khi nấu, vì đây là loại thịt giữ được sự liên kết của các thớ thịt. Nếu chỉ cần nhìn vào vết cắt của miếng thịt là bạn có thể thấy được một khối thịt dài, tức là nó đã được cắt dọc theo thớ thịt.
Và cho dù là thịt chín hay sống, việc cắt dọc thớ sẽ làm tăng độ dai. Còn cơ bụng là tập hợp của nhiều thớ dọc. Và nếu bạn thái miếng thịt mỏng hơn nữa thì khi ăn thịt sẽ bị chia thành nhiều sợi nhỏ với độ dài miếng thịt rất ngắn. Điều này giúp thịt mềm và dễ nhai hơn.

III. Cách thái thịt bò đúng thớ không bị dai

1. Thái thịt bò để nấu món xào

Cách thái thịt bò xào – Trong trường hợp xào, thịt bò cần độ dày nhất định, và khi xào với các loại rau như mizuna, hành tây và cần tây, rau sẽ rất nhanh và thường rất mỏng, vì thịt trở nên quá dày. Khi nấu thịt, rau không bị giòn.
Ngoài ra, thịt bò để xào cần mềm, dai và giữ được độ ngọt của thịt. Để xào thịt bò thật ngon, bạn cần thái miếng thịt mỏng, thái theo chiều ngang để khi xào nhanh chín hơn, thấm gia vị và không bị dai. Thái miếng thịt mỏng khoảng 2-3mm. Khi thái thịt bò, bạn lưu ý nghiêng lưỡi dao để các lát thịt mỏng nhất có thể.

2. Cắt thịt bò nấu món nướng

Cách cắt thịt bò để làm thịt nướng là hoàn toàn khác

Cách cắt thịt bò để làm thịt nướng là hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đó chỉ là độ dày của thịt bò và cách cắt. Về phần thịt, cần thái dọc các thớ thịt để khi ngấm gia vị sẽ thấm gia vị tốt hơn và không bị dai khi thưởng thức.

Thịt bò nướng nên được cắt dày khoảng 0,7-1,2cm để giữ được vị ngọt và mùi thơm của yakiniku và giảm độ cháy của thịt nướng.
Hoặc nếu bạn muốn thái thành từng lát mỏng hoặc dùng thịt để thêm rau, nấm thì bạn có thể thái thịt bò thành miếng dày khoảng 0,5cm. Đối với món nướng, bạn nên chọn thịt thăn, thịt vai, sườn hoặc lòng lợn để món ăn ngon hơn.

3. Cắt thịt bò để nấu món hầm, kho

Món bò hầm được nhiều người ưa chuộng vì bổ dưỡng, nấu cùng các loại rau củ tạo vị ngọt tự nhiên. Không khó để thái thịt bò và làm món hầm hay kho. Tuy nhiên, hình dạng và cách cắt rất khác so với chiên hoặc nướng thịt.
Thịt bò kho nên cắt thành từng miếng vuông nhỏ, vì thịt vẫn giữ được độ mềm và ngọt. Trải qua hai công đoạn để có được miếng thịt bò vuông vắn. Đầu tiên, cắt các miếng thịt lớn theo chiều dọc. Độ dày của miếng thịt khoảng 1,5 cm. Tiếp theo, bạn thái miếng thịt dài đều, có độ dày khoảng 1,5 cm.

4. Mẹo cắt thịt bò nhanh chóng dễ dàng

Cách thái thịt bò xào không khó nhưng thịt bò mềm nên rất khó sửa, miếng thịt dễ nát, không đẹp mắt
Cách thái thịt bò xào
không khó nhưng thịt bò mềm nên rất khó sửa, miếng thịt dễ nát, không đẹp mắt. Tuy nhiên, có nhiều cách để giải quyết vấn đề. Đó là cho thịt bò vào ngăn đá vài giờ trước khi cắt thịt. Cũng cần cho thịt vào túi có dây kéo hoặc túi ni lông, loại bỏ không khí trong túi và đặt túi thịt vào khay kim loại để làm nguội thịt nhanh hơn.

Nó trở nên dễ dàng hơn để xử lý khi đông lạnh và đồng đều hơn và đẹp hơn khi cắt. Tuy nhiên, nếu bảo quản thịt trong tủ lạnh và rã đông thì giá trị dinh dưỡng sẽ không giống nhau. Vì vậy, thịt chỉ để vào tủ lạnh trước vài giờ. Bạn cũng cần cắt thịt nhanh chóng để cắt xong trước khi rã đông hoàn toàn.
Thịt bò là một loại thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng. Nhưng cách thái thịt bò phức tạp. Thịt bò cần được chế biến đúng cách, đúng mục đích thì món ăn mới ngon và thịt hoàn toàn đủ chất dinh dưỡng. Hãy nhanh chóng lưu các mẹo vặt và cách thái thịt vào một cuốn sách dạy nấu ăn, và nhanh chóng trổ tài nấu nướng của bạn để có một bữa tiệc thịt bò thơm ngon, mềm ngon trong thời gian ngắn.