Giải ngân là gì? Thủ tục giải ngân khi vay vốn bạn đã biết?

Giải ngân là một cụm từ được sử dụng khá phổ biến trong giới tài chính ngân hàng đặc biệt một số cụm từ như giải ngân nhanh khi vay vốn,…Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu giải ngân là gì? Vậy hôm nay hãy cùng becounted2020.org tìm hiểu về giải ngân và thủ tục giải ngân khi vay vốn  qua bài viết dưới đây nhé!

I. Giải ngân là gì?

Giải ngân được hiểu là tổ chức cho vay cho khách hàng vay tiền theo hợp đồng thỏa thuận

Giải ngân là gì? Giải ngân được hiểu một cách đơn giản là việc tổ chức cho vay thực hiện cho người vay theo thỏa thuận, hợp đồng mà hai bên đã  ký kết. Việc giải ngân sẽ được thực hiện sau khi người vay đã hoàn thành các thủ tục, điều kiện cần thiết và được sự chấp thuận của ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Việc giải ngân khoản vay có thể là trả một lần hoặc có thể làm nhiều đợt tùy theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng vay tài chính. Tiền rút có thể được nhận theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tiền mặt, thẻ tín dụng và séc,…

II. Một số hình thức giải ngân

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng, các khoản thanh toán có thể được chia thành nhiều loại: giải ngân một lần, giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa.

Trong đó giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa là hai hình thức phổ biến được các ngân hàng và tổ chức tài chính sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Giải ngân phong tỏa

Hình thức giải ngân phong tỏa khi khách hàng mua các tài sản như nhà đất

Hình thức giải ngân phong tỏa được sử dụng khi khách hàng vay tiền để mua hàng hóa, mua bất động sản, mua xe, mua nhà, v.v. Số tiền sẽ được ghi có vào tài khoản của bên ký hợp đồng và không thể rút ra ngay lập tức. Khoản thanh toán này chỉ được Người bán sử dụng nếu Người mua và Người bán đã hoàn thành việc mua bán hàng hóa, cung cấp đầy đủ các giấy tờ hợp pháp và đã đăng ký quyền sở hữu.

Đây được coi là một trong những hình thức rút tiền an toàn nhất cho cả người vay và ngân hàng. Hình thức rút tiền này giúp ngân hàng không bị mất khoản vay mà vẫn đảm bảo người  vay  được chuyển nhượng Sổ đỏ (đối với trường hợp mua tài sản) và Giấy tờ tài sản (đối với mục đích khác).

2. Giải ngân không phong tỏa

Không giống như giải ngân phong tỏa, bạn chỉ cần nộp hợp đồng có công chứng cho ngân hàng, sau khi rút tiền sẽ thực hiện các thủ tục như sang tên, đăng ký giấy tờ hợp pháp. Phương thức này cho phép người bán rút và tiêu tiền từ tài khoản ngay sau khi ngân hàng thực hiện thanh toán, thay vì đợi giao dịch hoàn tất.

Hình thức giải ngân này có ưu điểm là nhanh chóng và thuận tiện. Như vậy, nó thường được áp dụng cho các khoản vay tín chấp và các khoản vay có giá trị thấp từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

Tuy nhiên hình thức này được đánh giá là khá rủi ro, vậy nên giải ngân không phong tỏa thường chỉ áp dụng với một số chi nhánh ngân hàng và khoản vay nhỏ.

III. Thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng

Quy trình giải ngân khi vay vốn sẽ được thực hiện quy định, gồm một số bước như sau:

1. Đăng ký vay vốn và thu thập thông tin

Khách hàng đăng ký vay phải cung cấp các thông tin cần thiết như số CMND, số tiền vay, hình thức vay và địa chỉ. Nhân viên cho vay đưa ra hình thức vay phù hợp,giấy tờ kèm theo mẫu vay liên quan và lãi suất vay  trả góp tại ngân hàng dựa trên thông tin khách hàng cung cấp.

2. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ giải ngân phải bao gồm đầy đủ thông tin cần thiết

Mỗi một ngân hàng sẽ có một yêu cầu về hồ sơ khác nhau, tuy nhiên sẽ cần có một số loại giấy tờ như:

  • Hồ sơ chứng minh thư (CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, tạm trú, Hộ chiếu)
  • Hồ sơ tài chính
  • Hồ sơ pháp lý
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo
  • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn
  • Hoặc một số giấy tờ liên quan khác tùy tổ chức cho vay.

Những hồ sơ này cần phải còn hiệu lực pháp lý, nguyên trạng, hoặc được chứng nhận bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

3. Thẩm định hồ sơ

Đây là bước quan trọng nhất để hoàn tất quá trình giải ngân. Các ngân hàng xác minh tính chính xác của thông tin khách hàng cung cấp khi đăng ký vay vốn để tránh rủi ro tín dụng. 

Đối với các khoản vay thế chấp, sổ đỏ của ngân hàng bao gồm phần định giá tài sản để xác định hạn mức tín dụng. Nếu có sai sót về hồ sơ, ngân hàng sẽ yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện hồ sơ vay vốn theo quy định.

4. Phê duyệt khoản vay

Sau khi hoàn tất hồ sơ, bộ phận thẩm định sẽ báo cáo kết quả và tiến hành duyệt khoản vay, cuối cùng là hoàn tất hồ sơ cho khách hàng.

5. Giải ngân

Tiến hành giải ngân sau khi duyệt hồ sơ

Với hình thức thanh toán bằng tiền mặt, khách hàng nhận trực tiếp từ ngân hàng. Khi thanh toán qua tài khoản, khách hàng phải cung cấp số tài khoản cho ngân hàng đăng ký vay  hoặc ngân hàng khác. Bộ phận giải ngân kiểm tra, xác minh tài khoản và chuyển tiền sau khi quá trình giải ngân hoàn tất.

IV. Lưu ý cho khách hàng khi giải ngân

Khi đi giải ngân vay vốn ngân hàng khách hàng cần lưu ý đến một số vấn đề để tránh mất thời gian cũng như sai sót:

  • Vui lòng đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng vay. 
  • Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về hồ sơ vay, lãi suất, hoặc các điều khoản và điều kiện, bạn nên hỏi ý kiến ​​người làm hồ sơ trước khi thanh toán, vì hồ sơ không thể thay đổi sau khi đã thanh toán. 
  • Để quá trình vay được diễn ra nhanh chóng nhất, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng. 
  • Khách hàng chỉ có thể từ chối thanh toán nếu không tin rằng khoản vay là cần thiết hoặc vì bất kỳ lý do nào khác có thể phát sinh nếu hồ sơ đã được duyệt nhưng chưa được thanh toán.

Hiện nay vì thời gian nhanh chóng nên nhiều người đã lựa chọn giải ngân ở các công ty tài chính. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký hồ sơ giải ngân ở đây nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin về giải ngân là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về thủ tục vay vốn hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!