Tìm hiểu thông tin lỗi việt vị là gì trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì? Thông tin này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao giải trí. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được hiểu rõ về lỗi việt vị trong bộ môn thể thao bóng đá, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích lỗi việt vị là gì?

Theo như quy định của phía Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB), “Tại thời điểm khi cầu thủ tấn công phát bóng, ở phần sân đối phương, người nhận bóng gần khung thành hơn hậu vệ áp chót của đối phương, đồng thời người nhận bóng gần khung thành hơn bóng”, khi đó người nhận sẽ bị mắc lỗi việt vị.

loi-viet-vi-la-gi
Giải thích lỗi việt vị là gì?
Vị trí việt vị trong bóng đá chính là vị trí đáp ứng những điều kiện cụ thể như sau:
  • Cầu thủ đứng tại phần sân của đối phương;
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ, đường biên ngang ở cuối sân của đội đối phương.
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng.
  • Cầu thủ đó đứng tại hướng tấn công khung thành đội bạn.
Đối với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ của đội đối phương, dù thủ môn thường đứng tại vị trí thấp nhất ở trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thi không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc một trong hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.
Cầu thủ sẽ được xác định là đứng tại vị trí việt vị khi đủ những điều kiện được liệt kê ở trên chỉ bị thổi phạt, được xem là mắc lỗi việt vị tại thời điểm đồng đội chuyền bóng, chạm bóng và cầu thủ đó tham gia một cách tích cực vào đường bóng như tham gia tranh chấp lấy bóng hoặc là cản đối phương tham gia ngăn chặn tình huống đó.
Cũng có thể hiểu đơn giản đó là bất cứ bộ phận nào như đầu, thân hoặc là bàn chân đứng gần với đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng, cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2 (sẽ không gồm cánh tay) thì là vị trí việt vị.

Phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng tại vị trí việt vị sẽ không được xem là phạm lỗi việt vị nếu như anh không tham gia vào đường bóng. Theo đó, cầu thủ bóng đá này sẽ bị xử phạt việt vị khi chạm bóng hoặc là nhận bóng từ đồng đội theo, nhận định từ phía trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực nhất như sau:
  • Cản trở đối phương;
  • Tham gia vào tình huống bóng;
  • Cố tình chiếm lợi thế ở trong tình huống việt vị;
  • Cầu thủ đứng tại vị trí việt vị, tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu như thuộc 1 trong 3 trường hợp cụ thể như sau: quả ném biên, quả phát bóng, quả phạt góc.
Toàn bộ những trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên sẽ phát hiện lỗi việt vị khi đó sẽ vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính. Phía trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt ở nơi xảy ra lỗi.

Vậy, luật việt vị được xác định ra sao?

Những thông tin được các chuyên gia hàng đầu Fun88z chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm lỗi việt vị là gì. Vậy, luật việt vị được xác định như thế nào?
Theo như quy định của FIFA, luật việt vị sẽ được xác định khi một cầu thủ phạm việt vị nếu như bóng được đưa về phía nửa sân đối phương, sẽ không có cầu thủ đối phương ngăn cách.
Nhưng khi ở tư thế việt vị, cầu thủ có thể sẽ không được xét là hành vi phạm lỗi. Bởi đó chính là thời điểm cầu thủ bất chợt tại vị trí việt vị nhưng lại không nhận ra hoặc là đang cố gắng chơi bóng. Đó được gọi là “Tích cực tham gia chơi bóng”.
Nếu như cầu thủ ở tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao xác định vi phạm. Khi đó, trọng tài chính ở trên sân thổi còi dừng pha đi bóng, quyết định có thưởng cho đội đối thủ hay không.

Chia sẻ cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất

Phá bẫy việt vị chính là một trong số các kỹ năng cần thiết trong bóng đá. Phá bẫy được xem là thành công khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn so với hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo lập tức dùng tốc độ vượt lên hậu vệ nhằm nhận đường chuyền và ghi bàn thắng. Phá bẫy việt vị thành công sẽ mang đến rất nhiều lợi thế, nhưng cầu thủ tại vị trí tiền đạo cần là người có sự nhạy bén; tốc độ. Hiện nay, có 2 cách phá bẫy việt vị phổ biến nhất đó là:

loi-viet-vi-la-gi-1
Chia sẻ cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất
  • Cách 1: Cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công cần phải chú ý quan sát nhanh để khi đồng đội vừa mới phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển nhanh vượt qua hậu vệ nhằm nhận bóng và dứt điểm.
  • Cách 2: Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự ly gần thi khi đó cầu thủ tấn công này sẽ không nhận bóng mà hãy ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây chính là một trong số những cách phá bẫy việt vị hiệu quả.

Kết luận

Chắc hẳn với toàn bộ những kiến thức được bật mí ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm lỗi việt vị là gì và cách phá bẫy việt vị như thế nào. Để chơi bóng tốt thì mọi người hãy thường xuyên dành thời gian luyện tập, học hỏi thêm các kinh nghiệm từ phía các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nhé!