Tìm hiểu nhịp tim bình thường là bao nhiêu

Bạn đã bao giờ đo nhịp tim hoặc huyết áp của mình cho đến khi bạn nhìn thấy kết quả nhịp tim chưa? Tôi không biết điều đó có bình thường không. Vậy nhịp tim chuẩn là gì? Khi nào thì được gọi là rối loạn nhịp tim? Hãy cùng becounted2020.org tìm hiểu nhịp tim bình thường là bao nhiêu? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nhịp tim là gì? Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim hoặc tốc độ xoang là số lần tim bạn đập mỗi phút

Nhịp tim hoặc tốc độ xoang là số lần tim bạn đập mỗi phút. Nhịp tim là một trong những chỉ số quan trọng của cơ thể, bước đầu cho biết sức khỏe của hệ tim mạch của một người.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Nhịp tim của một người bình thường là từ 60-100 nhịp/phút. Theo các chuyên gia, một trái tim khỏe mạnh đập 60-80 lần mỗi phút. Nhưng một số tự nhiên chậm lại hoặc có nhịp điệu nhanh hơn.
Khi bạn già đi, nhịp tim của bạn thường thay đổi, và đó là dấu hiệu của sự thay đổi về sức khỏe. Nếu nhịp tim lúc nghỉ ngơi của bạn dưới 40 nhịp một phút hoặc hơn 120 nhịp một phút, bạn nên đi khám để kiểm tra những bất thường.

II. Lý do nhịp tim đập nhanh hoặc chậm

Tại sao tim đập nhanh Có nhiều lý do khiến nhịp tim của người bình thường nhanh hơn, chẳng hạn như tập thể dục, uống nhiều đồ uống có chứa caffein, hoặc bị sốt hoặc cường giáp.
Những người sử dụng chất kích thích, chẳng hạn như ma túy, cũng có nhịp tim nhanh hơn bình thường. Nhịp tim của bạn sẽ nhanh hơn bình thường, đặc biệt nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng. Vì sao tim đập chậm Trái tim cũng giống như một khối cơ, vì vậy khi bạn vận động, nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.
Do đó, bạn càng khỏe thì nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn càng chậm lại. Ví dụ, nhịp tim khi nghỉ ngơi của một vận động viên là dưới 40 nhịp mỗi phút. Cơ tim hoạt động mạnh sẽ làm nhịp tim chậm lại, từng nhịp đập rất đều đặn mà vẫn đảm bảo lượng máu lưu thông khắp cơ thể.

III. Nhịp tim như nào được coi là bất thường

Rối loạn nhịp tim là một tình trạng tim phổ biến do nhịp tim hoặc các bất thường về nhịp điệu gây ra
Nhịp tim bình thường là bao nhiêu –
Rối loạn nhịp tim là một tình trạng tim phổ biến do nhịp tim hoặc các bất thường về nhịp điệu gây ra. Ví dụ, tim của bạn có thể đập quá nhanh, quá chậm hoặc làm việc vặt. Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ (70% ở nam và 30% ở nữ).

Sự hoạt động bất thường của các xung điện của tim gây ra rối loạn nhịp tim và được chia thành các loại sau: Theo tần số: Nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm. Tim hoạt động không ổn định: có thể nhanh hoặc chậm, có khi nhịp tim quá sớm… Rối loạn vị trí: rối loạn nhịp tim do tâm thất hoặc tâm nhĩ. Mức độ thường xuyên hoặc đôi khi…
Rối loạn nhịp tim có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể kể đến việc sử dụng thường xuyên các chất kích thích như rối loạn tâm thần, căng thẳng, stress, lao động, rượu bia, cà phê, thuốc lá. Ngoài ra, thiếu máu cơ tim, bệnh van tim, viêm cơ tim, bệnh tim bẩm sinh…
Cũng ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền xung động của tim và gây ra tình trạng hoang mang lo lắng. Ngoài ra, rối loạn nhịp tim còn có thể do các bệnh và nguyên nhân khác: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, béo phì, cường giáp, viêm phổi cấp hoặc mãn tính – bệnh phế quản, thiếu máu, rối loạn cân bằng kiềm và điện giải, do thuốc (có nhiều thuốc gây rối loạn nhịp tim, đặc biệt là nhóm thuốc kéo dài khoảng QT của điện tâm đồ; tim có thể là nguyên nhân gây loạn nhịp tim).

IV. Thận trọng với rối loạn nhịp tim

Nếu có nguyên nhân hoặc hậu quả của nhịp tim không đều, chẳng hạn như nhịp tim nhanh (hơn 100 nhịp mỗi phút), nhịp tim chậm (dưới 60 nhịp mỗi phút) hoặc nhịp tim nhanh, nếu tim chậm, nó được gọi là rối loạn nhịp tim, có một nhịp tim nhưng không có mạch.
Trong cuộc sống hàng ngày, không thể tránh khỏi những lúc loạn nhịp con tim. Tình trạng này thường xuất phát từ những nguyên nhân rất “bình thường”, chẳng hạn như căng thẳng, hoạt động cường độ cao, rối loạn tâm thần hoặc thói quen xấu như thức khuya, hút thuốc, sử dụng một số loại thuốc và chất kích thích như rượu, cà phê và trà đặc.
Ngoài ra, các bệnh liên quan trực tiếp đến tim như suy tim, thiếu máu cục bộ cơ tim, bệnh van tim (trào ngược và hẹp tim), viêm cơ tim, tim bẩm sinh đều là những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự dẫn truyền xung điện. Gây rối loạn nhịp tim với tim. Rối loạn nhịp tim cũng liên quan đến nhiều bệnh và nguyên nhân khác, chẳng hạn như:
  • Tăng huyết áp.
  • Rối loạn lipid máu.
  • Bệnh tiểu đường.
  • Thừa cân béo phì.
  • Cường giáp.
  • Viêm phế quản cấp tính hoặc mãn tính.
  • Thiếu máu, suy dinh dưỡng.
  • Rối loạn kiềm – toan – cân bằng điện giải.
  • Đôi khi chính các loại thuốc chống loạn nhịp lại gây ra rối loạn nhịp tim.

V. Cần làm gì khi bị rối loạn nhịp tim

Tim hoạt động trên cơ tim, van tim và hệ thần kinh tim

Tim hoạt động trên cơ tim, van tim và hệ thần kinh tim. Do đó, rối loạn nhịp tim là do sự bất thường trong trình tự hoạt động của tim, dẫn đến tình trạng tim bơm máu không hiệu quả. Ở mức độ nhẹ, bạn thấy hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở, tâm trạng khó chịu.

Thậm chí, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến ngất xỉu, đe dọa đến tính mạng người bệnh và người bệnh phải nhập viện cấp cứu. Bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt thì việc thăm khám, kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín cũng rất cần thiết.
Do đó, nhịp tim bình thường của mỗi người có thể rất khác nhau. Nếu nhịp tim trung bình nằm ngoài phạm vi bình thường từ 60-100 nhịp/phút và thấy các dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Việc điều trị sớm giúp nhịp tim trở lại bình thường và ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp tim nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng. Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc nhịp tim bình thường là bao nhiêu. Theo dõi bài viết tiếp theo để tìm hiểu về huyết áp bình thường bao nhiêu nhé!