Tìm hiểu huyết áp bình thường là bao nhiêu

Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh nguy hiểm như rối loạn mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… Nguy cơ tử vong rất cao. Hãy cùng becounted2020.org tìm hiểu huyết áp bình thường là bao nhiêu để phòng tránh nguy cơ mắc phải các bệnh về huyết áp cao nhé!

I. Huyết áp bình thường là bao nhiêu

Nếu kết quả đo huyết áp dưới 120/80 mmHg, người đó sẽ hiển thị mức huyết áp bình thường

Việc đánh giá kết quả đo huyết áp là cao, thấp hay bình thường phụ thuộc vào hai chỉ số:

  • Huyết áp tâm thu: huyết áp động mạch khi tim đập, thường cao hơn.
  • Huyết áp tâm trương: huyết áp đo giữa hai nhịp tim (thường là giá trị thấp) để đánh giá tầm quan trọng bệnh lý của huyết áp, ngoài hai chỉ số trên còn phải căn cứ vào sự chênh lệch giữa hai chỉ số.
Khoảng cách này càng rộng hoặc càng hẹp thì mức huyết áp càng nguy hiểm đối với người bệnh. Ngoài ra, cần lưu ý rằng huyết áp có thể dao động lên xuống tùy thuộc vào các điều kiện, tình huống và cảm xúc khác nhau.
Vì vậy, để xác định một cách tin cậy một người có bị cao huyết áp hay không, cần phải đo nhiều lần trong ngày, thậm chí vài lần trong tháng.
Để đảm bảo kết quả đo huyết áp chính xác và là cơ sở tin cậy để đánh giá tình trạng sức khỏe, người bệnh phải tuân thủ các yêu cầu như không hút thuốc, uống cà phê trước khi thực hiện đo. 15-30 phút, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress…
Ngoài ra, tư thế và dụng cụ đo cũng quyết định kết quả đo có chính xác hay không. Dựa trên những cơ sở trên, người ta đánh giá tầm quan trọng bệnh lý của huyết áp. Vậy huyết áp bình thường là bao nhiêu? Theo Bộ Y tế, nếu kết quả đo huyết áp dưới 120/80 mmHg, người đó sẽ hiển thị mức huyết áp bình thường tối ưu. Điều này cho thấy một người khỏe mạnh, tuần hoàn máu bình thường và tốc độ bơm máu ở mức trung bình.

II. Thế nào là huyết áp cao

Huyết áp cao là tình trạng áp lực máu đẩy thành động mạch khi tim gửi quá nhiều máu. Khi áp lực này tăng lên theo thời gian, nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Theo Hội Tim mạch Việt Nam, nếu huyết áp tâm thu (huyết áp cao nhất) trên 140 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) từ 90 mmHg trở lên, một người sẽ bị cao huyết áp. Trong trường hợp người cao tuổi, huyết áp tâm thu cô lập có thể xuất hiện nếu huyết áp tâm thu trên 140 mmHg, nhưng huyết áp tâm trương nhỏ hơn 90 mmHg. Tăng huyết áp được chia thành các loại sau:
  • Tăng huyết áp độ 1: mức huyết áp 140/90 mmHg.
  • Tăng huyết áp độ 2: mức huyết áp 160/100 mmHg.

III. Nhận biết cao huyết áp như thế nào?

Cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”

Cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Sở dĩ như vậy là do không có triệu chứng và thấy các triệu chứng rõ ràng nhưng lại để lại hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

Các triệu chứng thường gặp ở người cao huyết áp bao gồm hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ù tai, hồi hộp và bốc hỏa. Một số có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau tim, giảm thị lực, thở nhanh, mặt đỏ bừng hoặc tái nhợt. Nôn, hồi hộp đơn giản, hoảng sợ.
Tuy nhiên, thỉnh thoảng tôi đi khám mới phát hiện ra huyết áp cao, nhưng trước đó không có triệu chứng gì. Do sự mơ hồ này mà bệnh cao huyết áp thường được phát hiện muộn, người bệnh có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, thậm chí tử vong do tai biến mạch máu não.
Người bệnh cao huyết áp ngoài việc tuân thủ điều trị đúng chỉ định của bác sĩ cần điều chỉnh lối sống, chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là giảm hàm lượng muối trong khẩu phần ăn.

IV. Ý nghĩa của số đo huyết áp

Huyết áp là áp lực cần thiết để đưa máu đến tim và tất cả các mô và cơ quan của cơ thể bằng cách tác động lên thành động mạch

Huyết áp là áp lực cần thiết để đưa máu đến tim và tất cả các mô và cơ quan của cơ thể bằng cách tác động lên thành động mạch. Huyết áp được xác định bằng huyết áp kế.

Kết quả đo huyết áp được biểu thị bằng hai con số. Số đến đầu tiên (thường là giá trị lớn hơn) là áp lực mà máu tạo ra trên thành động mạch khi tim đập, được gọi là huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu). Những con số sau đó (thường nhỏ) là áp suất của máu trong thành máu giữa hai nhịp tim, được gọi là huyết áp tâm trương (diastolic pressure).
Các chỉ số huyết áp bình thường là cơ sở để đánh giá tình trạng huyết áp ở thời điểm có thể điều chỉnh kịp thời nếu cần thiết. Nếu huyết áp trong giới hạn bình thường, cần tiếp tục duy trì lối sống lành mạnh như hiện nay. Bài viết đã chia sẻ huyết áp bình thường là bao nhiêu. Nếu huyết áp của bạn có dấu hiệu bất ổn, bạn nên đi khám ngay và nhận được những lời khuyên điều trị hữu ích nhất. Theo dõi bài viết tiếp theo để biết nhịp tim bình thường là bao nhiêu nhé!