Bỏ túi cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bé phát triển và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, không phải lúc nào mẹ cũng cho trẻ bú trực tiếp mà phải hút sữa cho trẻ. Vậy sữa mẹ vắt để được bao lâu? Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào để giữ nguyên dưỡng chất? Hãy đọc ngay bài viết sau đây.

I. Sữa mẹ hút ra để được bao lâu?

Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển toàn diện của bé
Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển toàn diện của bé. Có nhiều hàng, bao gồm cả hàng đơn và hàng đôi. Đường trong sữa mẹ giúp trẻ dễ hấp thụ hơn nhưng cũng dễ lên men và biến chất nhanh khi để trong môi trường.
Protein cũng là một số lượng lớn các thành phần trong sữa mẹ, bao gồm nhiều loại axit amin. Loại đạm này cũng rất phù hợp, cơ thể trẻ dễ hấp thu nhưng cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.
Sữa mẹ để ngoài môi trường quá lâu sẽ có nguy cơ bị biến chất, hao hụt, nếu trẻ uống phải có thể dẫn đến tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, UNICEF và Viện Dinh dưỡng Quốc gia tại Việt Nam, các khuyến nghị sau đây được đưa ra đối với việc bảo quản sữa mẹ sau khi vắt:
 • Nếu sữa mẹ đã vắt ra được bảo quản ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 35 độ C thì có thể bảo quản được. trong 6 đến 8 giờ.
 • Có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày nếu đặt trong tủ lạnh 4 độ C, và 3 tháng nếu đặt trong tủ lạnh.
 • Bảo quản trong ngăn đá riêng trong tủ đông chuyên dụng <-18 độ C đến 6 tháng.
 • Trước khi cho trẻ bú nên hâm nóng sữa, không đun sôi, không cho vào lò vi sóng…

II. Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách

1. Cách hút sữa ra bảo quản 

Sữa mẹ nên được bảo quản bằng túi trữ hoặc bình làm bằng thủy tinh hoặc nhựa không có BPA. Khi vắt trữ sữa mẹ cần lưu ý:
 • Cần vệ sinh bình sữa, tay và bầu vú trước khi vắt sữa.
 • Nên vắt vào chai nhỏ vừa đủ lớn cho trẻ ăn, để không lãng phí.
 • Sữa vắt ra cần được làm lạnh ngay.
 • Không làm đông phần sữa còn lại.
 • Không trộn sữa đông lạnh với sữa mới vắt.
Việc vắt ra nhiều sữa mỗi ngày có thể khiến mẹ bị thiếu sữa, không cung cấp đủ sữa cho con. Vì vậy, các mẹ không nên cố gắng kích sữa mà nên nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo sữa tự nhiên và an toàn.

2. Cách vệ sinh máy hút sữa và ngăn trữ sữa

Vệ sinh bằng bàn chải và miếng lau chuyên dụng
Trước mỗi lần sử dụng, mẹ phải vệ sinh máy hút sữa và bình trữ sữa theo các bước sau:
 • Vệ sinh bằng bàn chải và miếng lau chuyên dụng.
 • Rửa sạch máy hút sữa và bình sữa bằng nước lạnh.
 • Rửa kỹ phần đáy và các góc nhỏ.
 • Để ráo tự nhiên
 • Khử trùng bằng nước sôi.

3. Những lưu ý khi để sữa mẹ trong tủ lạnh 

Thông thường, mỗi lần các mẹ sẽ cho sữa vào nhiều bình và cất vào tủ lạnh để dùng dần. Vì vậy, mẹ nên dán nhãn trên từng bình sữa để dễ quản lý và theo dõi, bao gồm các thông tin sau:
 • Ngày chiết.
 • Đánh số thứ tự sử dụng.
 • Bao nhiêu ml.
 • Nếu cần, có thể cung cấp hướng dẫn rã đông.

III. Hướng dẫn rã đông và sử dụng sữa mẹ đúng cách

Rã đông sữa mẹ đúng cách

1. Sử dụng sữa mẹ sau khi hút 

Nếu sữa mẹ được vắt ra để trẻ sử dụng trong vòng vài giờ thì không cần bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Mẹ nên bảo quản sữa mẹ trong bình sạch, có thể thấy sữa mẹ sẽ đóng váng. Trước khi sử dụng, xoay nhẹ chai để trộn đều các lớp mà không cần khuấy hoặc lắc mạnh. Sau đó, trẻ có thể uống nước từ cốc hoặc bình, đủ cho một bữa ăn. Nếu còn dư thì không nên dùng lại mà hãy vứt đi, vì có thể vi khuẩn trong miệng trẻ đã xâm nhập vào sữa.

2. Cách rã đông sữa mẹ

Nếu sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh, mẹ chỉ cần để ở nhiệt độ phòng cho mát hoặc ngâm với nước ấm để sử dụng. Nếu bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, đầu tiên bạn cho sữa vào tủ lạnh để rã đông sau đó đun ngoài trời với nhiệt độ 40oC. Nên hâm nóng hoặc ngâm nước nóng bằng máy hâm sữa.
Nhớ hâm sữa từ từ và không nên thay đổi nhiệt độ sữa đột ngột vì như vậy sẽ làm biến chất các chất dinh dưỡng trong sữa. Nếu bạn không có máy hâm sữa, hãy đổ nước ấm vào bình sữa và tăng nhiệt độ nước cho đến khi nhiệt độ sữa phù hợp. Không bao giờ cho vào lò vi sóng hoặc hâm sữa trực tiếp, vì nhiệt độ tăng đột ngột và gia nhiệt không đều có thể phá hủy một số chất và kháng thể trong sữa. Nếu sữa mẹ đông lạnh đã hết hạn sử dụng, không nên cho trẻ bú vì một số chất trong sữa mẹ có thể đã bị thay đổi.

IV. Hâm nóng sữa mẹ như thế nào?

Thực tế, sữa mẹ không cần hâm lại vì có thể cho bé bú ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ lạnh hơn. Nếu bạn quyết định hâm nóng lại sữa mẹ, hãy xem xét những lời khuyên sau:
 • Luôn giữ bình chứa kín trong khi hâm nóng
 • Hâm nóng sữa mẹ bằng cách đặt bình chứa vào chậu nước ấm hoặc đổ nước ấm (nước không nóng) lên bình chứa trong vài phút
 • Không hâm sữa trực tiếp trên bếp hoặc lò vi sóng; và thử nhiệt độ của sữa mẹ bằng một vài giọt trên cổ tay của bạn trước khi cho trẻ bú.
 • Độ ấm thích hợp tương đương với nhiệt độ cơ thể.
Các yếu tố như lượng sữa mẹ, nhiệt độ phòng, nhiệt độ điều chỉnh trong tủ trữ sữa, vệ sinh môi trường có thể ảnh hưởng đến việc bảo quản sữa mẹ an toàn trong bao lâu. Mặc dù đông lạnh cho phép thực phẩm giữ được an toàn trong thời gian dài, nhưng việc tuân theo các yêu cầu về thời hạn sử dụng và bảo quản được khuyến nghị của sữa mẹ là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sữa mẹ và cung cấp số lượng tốt nhất cho con bạn.

V. Sữa mẹ trữ đông có bị đổi màu không?

 Nhìn chung, sữa đông lạnh sau khi rã đông có thể có màu khác với sữa tươi vừa vắt. Sữa có thể có màu vàng nhạt, xanh lam hoặc nâu nhạt và có thể xếp thành từng lớp như sữa chua. Do sự phân tán của chất béo, sữa rã đông có thể trông giống như xà phòng.
Nếu sữa mẹ được đông lạnh đúng cách và sẵn sàng để sử dụng, bạn có thể yên tâm rằng con bạn được uống an toàn.

VI. Lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Không rã đông sữa mẹ đông lạnh ở nhiệt độ phòng
 • Không rã đông sữa mẹ đông lạnh ở nhiệt độ phòng: Nếu sữa mẹ được rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ xâm nhập và chỉ có thể rã đông trong phòng lạnh.
 • Không rã đông sữa mẹ bằng cách hâm nóng hoặc sử dụng lò vi sóng: Nhiệt độ cao, vi sóng và sóng điện từ có thể phá hủy các vitamin và kháng thể thiết yếu, khiến sữa mẹ mất đi một số protein và các chất dinh dưỡng quý giá khác.
 • Không lắc mạnh bình sữa đã rã đông hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột: Sữa mẹ sẽ mất đi kháng thể, chức năng của protein bảo vệ cơ thể trẻ, nếu lắc mạnh hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa.
 • Sữa mẹ chỉ có thể được bảo quản sau khi rã đông ở nhiệt độ phòng trong tối đa 4 giờ hoặc 24 giờ sau khi rã đông trong tủ lạnh. Nếu con bạn không dùng hết sữa mẹ đã rã đông trong 24 giờ, bạn có thể đổ bỏ phần còn lại.
 • Bảo quản sữa mẹ đúng cách tưởng chừng đơn giản nhưng nếu mẹ không tìm hiểu kỹ sẽ rất dễ mắc sai lầm, ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của bé. Vì vậy, mẹ nào cũng cần có kiến ​​thức bảo quản sữa mẹ đúng cách để con yêu nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào và an toàn nhất.
Như vậy, becounted2020.org đã giải đáp thắc mắc cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học. Các mẹ hãy áp dụng để chăm sóc trẻ tiện lợi và dễ dàng hơn nhé!