Body shaming là gì? Những ảnh hưởng của body shaming như thế nào?

Thuật ngữ body shaming được nhắc đến rất nhiều trên mạng xã hội, đặc biệt là trong cộng đồng giới trẻ. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu chính xác ý nghĩa body shaming là gì? Bài viết dưới đây của becounted2020.org sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về thuật ngữ này.

I. Body shaming là gì?

Body shaming là miệt thị, chê bai ngoại hình của người khác
Body shaming có nghĩa là miệt thị ngoại hình, đây là hình thức dùng từ ngữ, ngôn ngữ để chê bai ngoại hình của ai đó. Điều này khiến cho họ cảm thấy bị xúc phạm, khó chịu.
Trong một số trường hợp, những người có khuyết điểm về ngoại hình cũng tự body shaming chính bản thân mình. Tình trạng này thường gặp ở những người hướng nội, có tính cách rụt rè.
Như vậy có thể hiểu, body shaming là hình vi trực tiếp, gian tiếp chỉ trích ngoại hình của người khác.

II. Những hình thức body shaming phổ biến

Bên cạnh thắc mắc body shaming là gì thì hình thức của hành động này cũng được nhiều người tìm hiểu, quan tâm đến. Thực tế, hành động miệt thị ngoại hình người khác chỉ mang tính trêu đùa giữa bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp với nhau. Tuy nhiên nếu dừng ở đó thì body shaming không đáng bị lên án như hiện nay.
Body shaming hiện được chia thành 2 loại chính là miệt thị người khá và miệt thị bản thân mình.

1. Miệt thị người khác

Đây là hình thức xảy ra rất phổ biến trên mạng xã hội. Body shaming người khác có thể xuất phát từ câu nói đùa như “đen như than”, “béo lên à”…
Thậm chí, có những câu nói không mang tính đùa cợt mà còn có ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác như “ không biết ăn gì mà người như da bọc xương thế”…
Những câu nói miệt thị người khác dù vô tình hay cố ý đều mang đến những suy nghĩ tiêu cực cho đối phương. Có thể coi body shaming là vũ khí vô hình làm người khác tổn thương. Đặc biệt hơn khi body shaming đang ngày càng phổ biến.

2. Miệt thị bản thân

Nhiều người còn miệt thị chính bản thân mình
Bên cạnh body shaming người khác thì một số bộ phận nhỏ tự miệt thị chính bản thân mình. Thông thường, những người này có khuyết điểm về thân hình, cân nặng… luôn cảm thấy rụt rè, mặc cảm về những khuyết điểm đó.
Lâu dần, sự tự ti này biến thành áp lực khiến họ miệt thị chính mình rồi rơi vào trầm cảo. Biểu hiện của body shaming bản thân như thường xuyên so sánh mình với người khác, luôn cảm thấy lo lắng khi đứng trước đám đông… Những câu nói thường gặp ở người miệt thị chính mình như sao người ta mặc đẹp thế mà mình mặc xấu vậy…

III. Hậu quả của body shaming

Như đã chia sẻ khi giải thích body shaming là gì, dù lời nhận xét về ngoại hình mang tính trêu đùa nhưng vẫn khiến người khác cảm thấy mặc cảm. Không những vậy, body shaming còn gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như:

1. Luôn cảm thấy tự ti

Thực tế, nhiều người không thể nào gạt bỏ được tâm trạng tự ti sau khi bị người khác chỉ trích, chê bai về ngoại hình. Họ có thể từ người vui vẻ chuyển sang nhút nhát, tránh né nơi đông người.
Đặc biệt, ở độ tuổi dậy rất dễ để tâm đến những lời nói về ngoại hình. Thậm chí có những bạn trẻ tìm đến cái chết do không chịu nổi áp lực từ body shaming.

2. Làm đẹp phản khoa học

Body shaming khiến nhiều người cảm thấy mặc cảm, tư tị về ngoại hình của mình
Những người mặc cảm về ngoại hình thường dễ dàng áp dụng các biện pháp làm đẹp, phương pháp kiểm soát cân nặng không đảm bảo khoa học. Từ việc cảm thấy tự ti ngoại hình, họ có thể nhịn ăn, ăn kiêng quá đà hoặc dùng đến các loại thuốc không tốt cho sức khỏe.

3. Suy sụp tinh thần

Thời gian đầu, các nạn nhân của body shaming thường chỉ cảm thấy buồn. Thế nhưng, nếu những lời chỉ trích đó tăng dần, xuất hiện thường xuyên sẽ khiến họ bị ám ảnh quá mức, thậm chí là muốn tự tử.

IV. Cách vượt qua body shaming

Có thể thấy, body shaming không chỉ là lời nói mà đã trở thành bạo lực ngôn từ bởi tính sát thương của nó chẳng kém gì so với bạo lực thông thường. Body shaming có thể hủy hoại con người, do đó mỗi người cần biết cách để vượt qua nỗi sợ này.

1. Yêu bản thân mình hơn

Trên đời này không có ai là hoàn hảo cả, ngay cả những người buông lời miệt thị cũng vậy. Vậy nên, thay vì tập trung vào những khuyết điểm của mình thì hãy cố gắng yêu bản thân nhiều hơn. Hãy làm nổi bật những vẻ đẹp của mình để mọi người được thấy và che đi những khuyết điểm của bản thân.

2. Chăm sóc bản thân tốt hơn

Hãy luôn yêu thương và tự bảo vệ bản thân trước những lời miệt thị
Để người khác yêu thương mình, trước tiên bạn cần phải yêu thương chính bản thân mình. Hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn để trở thành phiên bản tốt nhất chứ không phải để so sánh với người khác.
Hãy luôn suy nghĩ tích cực, từ đó việc tiếp nhận những lời chê bai, chỉ trích từ người khác cũng có phần nhẹ nhàng hơn đấy. Nếu có thể, bạn hãy bỏ ngoài tai những lời nhận xét tiêu cực để bản thân tốt hơn.

3. Hãy lên án hành vi body shaming

Thực tế, body shaming là hành vi cần phải lên án, do đó hãy lên tiếng thẳng thắn về điều này nếu bạn cảm thấy bị xúc phạm. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng ngại chia sẻ với người thân, những người bạn tin tưởng, bởi họ chính là liều thuốc xoa dịu những vết thương trong bạn hiệu quả nhất đấy.
Mỗi chúng ta khi được sinh ra đều là cá thể độc lập, không ai có thể bắt buộc chúng ta phải đi theo tiêu chuẩn mà họ đặt ra. Đừng để những tiêu chuẩn của người khác tạo ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhé.
Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về thắc mắc body shaming là gì. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, từ đó không để bản thân trở thành nạn nhân của body shaming và cũng đừng buông lời miệt thị người khác nhé.