F&B là gì? Triển vọng phát triển của ngành F&B hiện nay?

F&B hiện nay đang trở thành xu hướng trong phát triển kinh tế hiện đại. Được xem là ngành kinh doanh “hái ra tiền” theo tốc độ phát triển cùng tỷ suất lợi nhuận. Vậy bạn đã hiểu rõ F&B là gì hay triển vọng phát triển của ngành F&B là gì? Cùng becounted2020.org tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu F&B là gì?

F&B được hiểu là dịch vụ nhà hàng và đồ uống

F&B là từ viết tắt của Food and Beverage Service trong tiếng Anh, có nghĩa là dịch vụ nhà hàng và đồ uống. Trong khách sạn, F&B là bộ phận cung cấp đồ ăn thức  uống cho  khách. Đối với các khách sạn lớn, bộ phận F&B còn cung cấp các dịch vụ phụ trợ như tiệc cưới, tiệc sinh nhật, liên hoan theo yêu cầu của khách hàng.

Một số loại hình F&B cụ thể là:

  • Một nhà hàng thuộc sở hữu tư nhân. Mô hình này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, như nhà hàng, quán bar và quán cà phê. 
  • Bộ phận F&B của công ty: Đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và khách sạn, F&B là bộ phận xuyên suốt trong  cơ cấu tổ chức. Bộ phận F&B  chịu trách nhiệm đáp ứng nhu cầu ẩm thực theo chỉ đạo của quản lý.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa F&B và ngành dịch vụ, tuy nhiên đây lại là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. F&B chỉ là một lĩnh vực phân hệ nhỏ trong ngành dịch vụ mà thôi.

II. Vai trò của ngành F&B

1. Thúc đẩy doanh thu

F&B giúp thúc đẩy doanh thu hiệu quả

Xã hội phát triển cũng làm tăng nhu cầu dịch vụ của khách hàng. Ngày nay, việc tổ chức một bữa tiệc xa hoa trong một khách sạn lớn đã quá quen thuộc với chúng ta, hoạt động này mang lại nguồn doanh thu khổng lồ cho khách sạn, vì vậy, phát triển dịch vụ F&B đúng hướng sẽ giúp doanh thu tăng lên rất nhiều, trở thành một chiến lược kinh doanh quan trọng giúp doanh thu tăng nhanh chóng.

2. Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Có rất nhiều công ty còn non trẻ  thường thắc mắc vai trò của ngành thực phẩm và đồ uống là gì. Vai trò khôn ngoan, nâng cao trải nghiệm có lẽ là vai trò quan trọng nhất của F&B. Thực phẩm vẫn là nhu cầu cơ bản và quan trọng nhất đối với tất cả con người. Nếu bạn có thể giải quyết thành công nhu cầu này, bạn có thể góp phần rất lớn vào việc củng cố vị thế và thương hiệu của công ty.

3. Marketing hiệu quả

F&B là một phương thức giúp marketing hiệu quả

F&B là gì? Có thể nói, F&B luôn được coi là ‘vũ khí sắc bén’ để thúc đẩy marketing truyền miệng hiệu quả cho bất kỳ doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn nào. Đây là hình thức kinh doanh không tốn kém, không tốn nhiều chi phí và mang lại hiệu quả tối ưu. Nó cũng làm tăng giá trị thương hiệu.

Khách hàng yêu thích những nhà hàng cung cấp thức ăn ngon với giá cả hợp lý. Họ sẽ  là những người truyền thông hiệu quả nhất để đưa thương hiệu của bạn đến với nhiều người  hơn. Bằng cách này, bạn không cần quá nhiều chi phí marketing mà  vẫn có thể xây dựng thương hiệu của mình.

4. Gia tăng sự nhận diện thương hiệu

Nếu loại hình quán ăn đáp ứng hoàn hảo các tiêu chuẩn của bạn về giá cả hợp lý và chất lượng dịch vụ tốt, nó sẽ thu hút được nhiều khách hàng và biết đến thương hiệu mà bạn đã xây dựng. Đây cũng là yếu tố khiến khách hàng luôn nghĩ đến lựa chọn đầu tiên.

III. Xu hướng phát triển ngành F&B sắp tới?

1. Quán cà phê

Xu hướng F&B có triển vọng hiện nay chính là quán cà phê

Một quán cà phê đẳng cấp thu hút không chỉ  khách du lịch mà còn cả người dân địa phương nếu bạn đến đây. Xu hướng làm việc trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, tôi thường đến làm việc ở một nơi yên tĩnh chẳng hạn như quán cà phê. Ngoài ra, quán café còn là nơi lý tưởng để  tổ chức các cuộc gặp gỡ, cộng tác với các đối tác  công ty.

2. Nhà hàng đa ẩm thực

Các nhà hàng quốc tế và đặc sản là những địa điểm kinh doanh lý tưởng để thúc đẩy doanh số bán hàng của khách sạn bạn. Nhà hàng quốc tế không chỉ thu hút khách  du lịch trong và ngoài nước, mà còn thu hút một bộ phận lớn người dân địa phương. Nếu kinh doanh  tốt, chắc chắn nhà hàng sẽ nhận được đánh giá tích cực từ nhiều thực khách.

3. Quán bar

Quầy bar của khách sạn phục vụ cho giới trẻ. Những  người thích sự ồn ào của những bữa tiệc đêm khuya chắc chắn sẽ  thích nơi này. Không có lý do gì để những người trẻ đến đây  từ chối các câu lạc bộ đêm của khách sạn.

4. Phòng tiệc

Phòng tiệc là hình thức mang lại lợi ích lớn nhất cho khách sạn. Phòng tiệc có thể tổ chức nhiều sự kiện như lễ kỷ niệm, đám cưới, lễ  hội và hội nghị. Cũng có thể chuyển đổi sảnh tiệc  thành phòng khiêu vũ tùy theo mục đích của khách hàng.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về F&B là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi đi tìm hiểu về khái  niệm của F&B. Cảm ơn đã đón đọc!