Tìm hiểu người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

Răng là bộ phận quan trọng cả về mặt ăn nhai và tính thẩm mỹ. Vậy người trưởng thành có bao nhiêu cái răng? Và cách chăm sóc răng miệng như thế nào để có hàm răng đẹp và khỏe mạnh. Hãy cùng becounted2020.org tìm hiểu nhé trong bài viết dưới đây nhé!

I. Răng quan trọng ra sao đối với sức khỏe con người

Răng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người

Răng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Răng nhai và nghiền thức ăn để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đây là phần đầu tiên của hệ tiêu hóa thức ăn.

Cấu tạo răng của người trưởng thành thường chắc khỏe, nhai kỹ thức ăn. Ăn uống đầy đủ giúp hệ tiêu hóa hấp thu tốt thức ăn và chất dinh dưỡng. Ngoài chức năng ăn nhai, răng còn có vai trò thẩm mỹ, khả năng phát âm và cả nhịp thở.
Về mặt thẩm mỹ, hàm răng đều và khỏe giúp bạn giao tiếp với nụ cười tự tin. Đồng thời, răng cũng rất quan trọng trong việc phát âm.
Nếu bị mất răng, việc phát âm của bạn sẽ bị lạ và ảnh hưởng đến quá trình trò chuyện và giao tiếp hàng ngày của bạn. Ngoài ra, răng sạch sẽ giúp bạn có hơi thở thơm tho. Tránh trường hợp sâu răng, sưng nướu, viêm tủy răng… Các bệnh lý răng miệng gây hôi miệng, khó chịu.

II. Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng? Mỗi người có một hàm răng riêng. Một số có 36 răng, một số khác có 28 răng. Vậy bạn nói gì về số lượng răng? Theo bác sĩ nha khoa, răng được chia làm 3 loại: răng sữa, răng vĩnh viễn và răng khôn mọc vào khi bạn trưởng thành.
Theo các chuyên gia, răng được chia làm 3 loại là răng sữa, răng vĩnh viễn và răng khôn. Răng sữa là những chiếc răng mọc vào khi bạn còn nhỏ, sau đó rụng đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Răng khôn là chiếc răng mọc chậm, thường xuyên gây đau nhức, khó chịu cho chủ nhân.
Đối với người lớn, 32 chiếc răng là đủ. Răng được chia thành ba nhóm: răng cửa, răng tiền hàm và răng hàm. Khi con người ta mọc (khoảng 18-25 tuổi) răng khôn mọc. Nếu ai đó có sáu chiếc răng khôn, họ có 36 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không có đủ hoặc nếu có từ 4-6 răng thì cần phải nhổ. Răng khôn nằm trong cùng của miệng, không còn chỗ để mọc nên răng khôn thường mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc ngang gây đau nhức và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Sau khi nhổ răng khôn, răng của người trưởng thành trở thành 28. Nếu bạn còn lại ít hơn 28 răng và 26 người thì có thể phải thực hiện trồng răng, phục hình răng, để răng bị vỡ không ảnh hưởng đến việc ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày.

III. Chức năng của từng loại răng

Mất thẩm mỹ vì nằm trước cung hàm và dễ thấy nhất khi nói hoặc cười

Số lượng răng ở người lớn thể hiện khả năng cắn. Cấu tạo của răng ở người lớn bao gồm một nhóm răng, một nhóm răng nanh, một nhóm răng tiền hàm và một nhóm răng hàm. Mỗi nhóm răng có một chức năng khác nhau.

  • Răng cửa (8): Mất thẩm mỹ vì nằm trước cung hàm và dễ thấy nhất khi nói hoặc cười. Răng cửa có khả năng xé nhỏ thức ăn cần nhai và xé nhỏ thức ăn thành nhiều mảnh để dễ tiêu hóa.
  • Răng nanh (4): ngay cạnh các vết rạch. Răng thường sắc hơn các răng khác và sắc hơn để lấy hoặc xé thức ăn.
  • Răng hàm nhỏ (8): là răng nằm giữa răng hàm và răng nanh, có nắp dạng hình khối, bề mặt khớp cắn phẳng, có khả năng chống xé và nghiền nát thức ăn.
  • Răng hàm (gồm 08 chiếc): nằm ở phần trong cùng của miệng. Những chiếc răng này là những chiếc răng to, khỏe và phẳng, có diện tích lớn để nghiền nát thức ăn trước khi nuốt.

IV. Cấu tạo hàm răng người lớn

Con người thay bao nhiêu răng? Và cấu trúc của răng. Câu trả lời của Nha khoa Parkway là cho đến tuổi trưởng thành, người ta mới thay răng sữa, còn nếu răng vĩnh viễn bị hư hỏng do thối hoặc do các tác nhân bên ngoài thì cần phải sửa và trồng lại răng mới để ăn nhai tốt.
Không kể đến số lượng răng ở người lớn, cấu tạo của răng chỉ có 3 phần chính:
  • Thân răng: nằm trên nướu.
  • Chân răng: là xương hàm và phần vô hình vì nằm sâu trong nướu.
  • Cổ răng: Nơi giao nhau của lợi và răng.
Lớp men cũng trong cùng một lớp và chứa nhiều khoáng chất như canxi và florua bao phủ bên ngoài thân răng. Răng giả là lớp giữa của răng, có màu vàng nhạt, là thành phần của phần thân răng yếu. Tủy răng là lớp trong cùng và chứa nhiều dây thần kinh, mạch máu giúp nuôi dưỡng răng khỏe mạnh.

V. Hướng dẫn chăm sóc răng miệng hiệu quả

Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên và thay thế tăm xỉa răng

Bạn nói gì về số lượng răng? Chúng thể hiện tình trạng răng và sức nhai của bạn. Để bảo vệ toàn diện số lượng răng, cần phải chăm sóc răng miệng để duy trì sức khỏe và độ trắng sáng của răng, tránh và hạn chế các bệnh lý về răng. Dưới đây là một số phương pháp chăm sóc răng miệng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên và thay thế tăm xỉa răng. Chỉ nha khoa giúp làm sạch các mảnh thức ăn bị tắc giữa các kẽ răng. Đánh răng đúng cách và đầy đủ: đánh răng là việc bạn phải làm hàng ngày.
Nhưng bạn nên chải răng đúng cách, chải thẳng và nghiêng bàn chải 45 độ để giúp làm sạch răng miệng, tránh hôi miệng và sâu răng. Ngoài ra, bạn cần chọn một bàn chải đánh răng thích hợp, đủ mềm để điều trị cho bản thân. Vì vậy, để tránh vi khuẩn và giữ vệ sinh răng miệng tốt nhất nên thay bàn chải 3 tháng một lần.
Rửa thật sạch mảng bám và vi khuẩn trong khoang miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý.
Việc sử dụng nước súc miệng sẽ giúp rửa sạch triệt để mọi ngóc ngách trong khoang miệng, vì kem đánh răng và chỉ nha khoa vẫn chưa rửa sạch 100% vi khuẩn trong khoang miệng. Sử dụng cây chùm ngây giúp bạn tránh được các bệnh về răng miệng và luôn có hơi thở thơm tho.
Trên đây là những thông tin quan trọng về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng và các phương pháp bảo vệ răng miệng. Hy vọng bài viết tin tức thực sự hữu ích đối với người đọc.