Truyền thông là gì? Sức mạnh của truyền thông trong thời đại hiện nay

Ở thời đại phát triển như hiện nay thì truyền thông là một lĩnh vực không thể thiếu trong cuộc sống con người. Truyền thông được hiểu là quá trình trao đổi thông tin giữa người với nhau giúp xã hội phát triển hơn. Vậy bạn đã hiểu truyền thông là gì? Hay sức mạnh của truyền thông trong thời đại 4.0 như thế nào? Cùng becounted2020.org đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Truyền thông là gì?

Truyền thông là truyền đạt thông tin qua các phương tiện thông tin

Truyền thông được hiểu đơn giản là sự truyền đạt thông tin giữa người với  người thông qua các kênh truyền thông để phổ biến thông tin như tin tức, âm nhạc, phim ảnh, giáo dục, thông điệp quảng cáo và các thông tin khác.

Các ví dụ phổ biến về truyền thông là báo, tạp chí, truyền hình, radio, điện thoại, internet, fax và biển quảng cáo.

Truyền thông bao gồm những yếu tố như:

  • Nguồn: Điểm khởi đầu hoặc người khởi xướng để phổ biến tất cả thông tin. 
  • Nội dung: Thông tin hoặc thông điệp được xây dựng từ chính nội dung  để tạo ra các tác phẩm có ý nghĩa như  câu chuyện, bài báo, video và hình ảnh. 
  • Các kênh truyền thông: Truyền tải thông tin đến công chúng qua Internet thông qua truyền hình, đài phát thanh, báo chí và định hướng dư luận. 
  • Người nhận: Đối tượng mà thông tin được tìm kiếm và thông tin được chuyển tải  đến. 
  • Phản hồi: Thông tin và ý kiến ​​của người  nhận được phản hồi. 
  • Nhiễu: Thông tin bị hỏng trong quá trình truyền bá.

II. Vai trò của truyền thông

1. Giáo dục

Phương tiện truyền thông có thể giúp khai sáng trong giáo dục đào tạo. Thông qua các chương trình truyền hình và đài phát thanh, mọi người hiểu thêm  về các vấn đề sức khỏe, bảo vệ môi trường và các vấn đề khác.

2. Khai phá tiềm năng

Truyền thông khuyến khích mọi người thể hiện tài năng của họ thông qua các phương tiện truyền thông và giúp thể hiện các kỹ năng tiềm ẩn như hài kịch, biểu diễn, ca hát và ngâm thơ.

3. Thu thập kiến thức

Truyền thông giúp chúng ta mở mang kiến ​​thức về các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Mọi người cũng có thể chia sẻ thông tin cho nhau để hiểu rõ hơn.

4. Cập nhật

Truyền thông giúp con người và xã hội cập nhật xu hương

Thông tin ngày xưa thường bị trì hoãn vì mọi người gửi thư và truyền miệng. Nhưng phương tiện truyền thông ngày nay cho phép mọi người  nhận được tin tức  trong ngày. Khoảng cách không còn là rào cản trong việc truyền đạt thông tin đến mọi người từ mọi nơi  trên thế giới. Mỗi ngày, mọi người được  các phương tiện truyền thông thông tin về các xu hướng và sự kiện mới nhất trên thế giới một cách nhanh nhất.

5. Thúc đẩy sản xuất

Truyền thông đóng vai trò như công cụ tuyệt vời để quảng bá các sản phẩm tiêu dùng, tăng doanh số bán hàng.

6. Giải trí

Phương tiện truyền thông đóng vai trò như một nguồn giải trí tuyệt vời. Mọi người thưởng thức âm nhạc và các chương trình truyền hình.

7. Giảm chi phí

Phương tiện truyền thông điện tử tạo điều kiện và định hình thông tin cho phương tiện truyền thông trực tuyến, giảm chi phí sản xuất phương tiện truyền thông ngoại tuyến và làm cho giáo dục phổ thông tiếp cận với nhiều đối tượng hơn.

III. Một số phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay

1. Internet

Trong thời đại công nghệ số ngày nay,  không một nhà sản xuất truyền thông nào lại bỏ qua phương tiện này. Internet mang lại những lợi thế lớn như tốc độ đường truyền cao, khả năng tiếp cận số lượng lớn người dùng … 

Tuy nhiên, phương tiện này có nhiều nhược điểm, bao gồm: Phổ biến quá nhiều thông tin trái quy định, quảng cáo làm phiền khách hàng  hoặc khó tiếp cận  thương hiệu của bạn ngay cả khi bạn không kiểm soát  thông tin.

2. Social Media

Mạng xã hội hiện nay được xem là kênh truyền thông phổ biến

Nền tảng Internet vẫn được sử dụng  để kết nối khách hàng, nhưng mạng xã hội  giúp dễ dàng “thu thập” các đối tượng có  đặc điểm chung, thông tin có thể được chuyển tiếp  đến người nhận.

Chi phí  truyền thông  xã hội  thường không cao. Do đó, phương tiện này ngày nay rất được ưa chuộng. Hiệu quả của phương tiện truyền thông xã hội phụ thuộc  nhiều vào sự khéo léo của người thực hiện, vì nó bị ảnh hưởng nhiều bởi các xu hướng luôn thay đổi.

3. Truyền hình

Từ thế kỷ 20, truyền hình đã được coi là phương tiện thông tin đại chúng hiệu quả nhất. Các doanh nghiệp thường chuyển sang truyền hình khi họ muốn tiếp cận công chúng bằng thông tin và thông điệp, nhưng rất khó để nhắm đến đối tượng cụ thể. Một nhược điểm của truyền thông truyền hình là giá thành cao. Những quảng cáo trong “giờ vàng” có thể khiến công ty thiệt hại hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

4. Điện thoại

Điện thoại là phương tiện ít có khả năng tiếp cận của khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng qua điện thoại  có nhiều khả năng  mua hàng từ công ty của bạn nhất. Họ có nhiều khả năng nhận được tin nhắn hơn khi được liên lạc qua điện thoại. Tất nhiên, không tính các cuộc gọi phiền toái và cung cấp thông tin và giải thích mà khách hàng không cần.

5. Báo chí

Báo chí là phương tiện truyền thông đã hữu hiệu từ lâu

Báo chí từ lâu đã tồn tại để truyền thông. Báo chí đáng tin hơn và chi phí truyền thông  không cao. Ngày nay, báo chí đang phát triển đa dạng thành báo in (báo giấy), đài hai chiều, báo điện tử.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về truyền thông là gì được nhiều bạn tìm hiểu, Hy vọng những thông tin về truyền thông có thể hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đọc!